Hotline: 0938 35 08 90

MENU
Danh mục sản phẩm

1.Giới thiệu Trà Phổ Nhĩ Vân Nam.

Trung Quốc có lịch sử trà lâu đời, các loại trà đa dạng, nhiều màu sắc sặc sỡ tranh nhau vẻ đẹp, giống như trăm vườn xuân, khiến núi sông xa nghìn dặm vô cùng mê hoặc. Trà Phổ Nhĩ là một báu vật giữa muôn vàn loại trà, trà Pu'er có nền tảng dân tộc sâu sắc ở nước ta, nhưng nhiều bạn muốn mua Trà Phổ Nhĩ  lại không biết bắt đầu từ đâu. Tôi sẽ nói ở đây chia sẻ với các bạn một số Kiến thức về Trà Phổ Nhĩ  sơ cấp.

Pu'er là một thị trấn cổ ở phía nam Vân Nam. Vào năm thứ bảy của triều đại Ung Chính thuộc nhà Thanh (1729 sau Công nguyên), tỉnh Pu'er được thành lập, và vào năm thứ mười ba dưới triều đại của Ung Chính, nó được đổi thành huyện Ning'er (lúc đó gọi là Puning). Trên thực tế, Pu'er không sản xuất trà mà là trung tâm chế biến và phân phối trà ở Simao và Banna vào thời điểm đó nên có tên như vậy.
Trước đây, người ta thường dùng Trà Phổ Nhĩ làm tên gọi chung cho trà Vân Nam và tin rằng tất cả các loại trà được sản xuất ở Vân Nam đều là "Trà Phổ Nhĩ". Thực tế không phải vậy, Vân Nam có lịch sử sản xuất và uống trà lâu đời, có rất nhiều loại trà. Trong ngành chè, một số chuyên gia đưa ra quan điểm " Tây Nam Trung Quốc là nơi khởi nguồn của cây chè trên thế giới và Vân Nam là trung tâm của nguồn gốc này ". Điều này cho thấy Vân Nam sản xuất rất nhiều loại chè và trà Phổ Nhĩ. chỉ là loài hoa hiếm trong số các loại trà Vân Nam, hương vị độc đáo và chất lượng tuyệt vời nổi tiếng thế giới.
Lịch sử và văn hóa trà Pu'er
Theo ghi chép lịch sử, những người đầu tiên trồng trà là người Pu ở vùng man rợ phía Tây Nam vào thời nhà Thương và nhà Chu (tổ tiên của người Wa, Bulang, De'ang, v.v. hiện phân bố ở Vân Nam). Cuốn "Huayang Guozhi·Bazhi" do Trường Xán của Đông Tấn viết: "Vua Chu Vũ đã đánh bại nhà Chu và thực sự đã thu được quân của Bashu... cá, muối, đồng, sắt, sơn đỏ, trà và mật ong.. .. tất cả đều cống nạp." Nói cách khác, Vua Ngô của Chu Sau khi hợp nhất với bộ tộc người Pu để chống lại nhà Chu, người Pu đã dâng trà mà họ sản xuất để cống nạp cho Vua Wu. Có thể thấy, việc sản xuất chè đã bắt đầu ở vùng dân tộc Vân Nam từ hơn 3.000 năm trước .

2. Trà Phổ Nhĩ là gì?

Khi nói về trà Phổ Nhĩ là gì, tất nhiên chúng ta phải quay lại tiêu chuẩn quốc gia, chỉ có tiêu chuẩn quốc gia mới giải thích đầy đủ về trà Phổ Nhĩ (Định nghĩa tiêu chuẩn quốc gia về trà Phổ Nhĩ (GB/T22111-2008) ). Bất kỳ phiên bản nào khác được so sánh với tiêu chuẩn quốc gia. , đều là dư thừa! Tiêu chuẩn quốc gia định nghĩa Trà Phổ Nhĩ như sau: "Sử dụng trà xanh phơi nắng lá lớn Vân Nam trong phạm vi bảo hộ chỉ dẫn địa lý làm nguyên liệu, và sử dụng các kỹ thuật chế biến cụ thể trong phạm vi bảo hộ chỉ dẫn địa lý nên trà có đặc tính chất lượng riêng biệt.Theo công nghệ chế biến và đặc tính chất lượng, Trà Phổ Nhĩ được chia thành hai loại: Trà Phổ Nhĩ (chè thô) và Trà Phổ Nhĩ (trà nấu chín)."
 
 Từ định nghĩa của tiêu chuẩn quốc gia, có thể thấy rằng nó thực sự được xác định toàn diện từ năm khía cạnh: nguồn gốc, nguyên liệu thô, công nghệ sản xuất, đặc tính chất lượng, chủng loại và bất kỳ yếu tố nào trong số này đều không thể thiếu. Để biết Trà Phổ Nhĩ là gì, bạn phải đánh giá nó từ năm khía cạnh. Dưới đây, chúng tôi cũng sẽ giải thích từng cái một.

3. Trà Phổ Nhĩ được sản xuất ở đâu?

Trà Phổ Nhĩ là sản phẩm đặc sản của tỉnh Vân Nam, là sản phẩm chỉ dẫn địa lý cấp quốc gia của Trung Quốc.

4. Vùng chè Phổ Nhĩ và núi chè nằm ở đâu?


 Theo "Thư về xác định phạm vi bảo hộ đối với các sản phẩm chỉ dẫn địa lý của Trà Phổ Nhĩ" do Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam ban hành, Trà Phổ Nhĩ được sản xuất tại các khu vực sau đáp ứng các tiêu chuẩn địa lý: năm thành phố ở tỉnh Vân Nam - Côn Minh Thành phố, thành phố Yuxi, thành phố Pu'er, thành phố Lincang, thành phố Bảo Sơn; sáu quận -tỉnh Chuxiong, quận Honghe, quận Wenshan, quận Xishuangbanna, châu tự trị Dali Bai và quận Dehong; ngoài ra, có 75 quận ( thành phố, quận) và 639 thị trấn (thị trấn, phường) hiện có địa bàn hành chính thuộc thẩm quyền quản lý của mình. Vì vậy, những người yêu trà mua Trà Phổ Nhĩ phải tìm khu vực sản xuất, nếu Trà Phổ Nhĩ mua không thuộc khu vực sản xuất đã đề cập thì đó 100% không phải là Trà Phổ Nhĩ.

Phân phối nguồn gốc.


 Trà Phổ Nhĩ  chủ yếu được sản xuất ở Menghai, Mengla, Pu'er City, Gengma, Cangyuan, Shuangjiang, Lincang, Yuanjiang, Jingdong, Dali, Pingbian, Hekou, Maguan, Malipo, Wenshan, Xichou, Quảng Nam, Yongde. Tất nhiên, hầu hết nguyên liệu thô làm trà Pu'er lưu hành trên thị trường đều đến từ ba khu vực sản xuất chính là tỉnh Tây Song Bản Nạp, thành phố Lincang và thành phố Pu'er, mặc dù các quận và thành phố khác cũng là nguồn gốc của Pu'er trà và cũng là nơi có nhiều cây trà cổ thụ, chúng chủ yếu được làm từ trà đen, trà xanh, trà trắng và các sản phẩm trà khác chiếm lĩnh thị trường trà trong nước.
 Ba khu vực sản xuất chính: khu sản xuất Lincang, khu sản xuất Thành phố Pu'er (trước đây là Simao) và khu sản xuất Tây Song Bản Nạp;
 Sáu ngọn núi trà cổ: Youle, Gedeng, Yibang, Mangzhi, Manzhuan và Mansa thường được gọi là "Nguồn gốc trà Nghĩa Ô";
 Sáu ngọn núi chè mới là: Lao Banzhang, Meng Song, Nan Nuo, Iceland, Xigui và Jingmai.

5. Trà lá to Vân Nam là gì?

Tên gọi chung của các giống cây chè lá to, cây nhỏ, cây phân bố ở các vùng trồng chè của tỉnh Vân Nam.

6.Trà sống và trà nấu khác nhau như thế nào, Pu thô và Pu nấu chín khác nhau như thế nào? Sự khác biệt giữa Pu thô và Pu nấu chín.

6a.Quy trình sản xuất

Trà thô, lá tươi được hái về sau đó héo, giết, cuộn tròn, phơi khô thành trà xanh phơi nắng, sau đó đem hấp ở nhiệt độ cao và cho vào khuôn cố định để tạo hình. , nó trở thành sản phẩm trà ép, hoặc bánh, hoặc gạch, hoặc tuo;
 
Trà chín, trà xanh phơi nắng được ủ đống nhân tạo và lên men để trở thành trà chín rời, sau đó được hấp, ép và tạo hình để trở thành trà ép chín.

6b.Màu sắc bề ngoài.

Bánh chè thô chủ yếu có màu xanh đậm, một số chuyển sang màu vàng đỏ, còn bánh trắng là đầu búp;
 Màu của chè chín có màu đen hoặc nâu đỏ, còn một số chè búp có màu vàng đậm.

6c.Hương vị.

Trà thô có vị đậm đà, hương trà đậm đà, nước trà thơm, vị đắng, chát, tuy nhiên trà ngon thì đắng mà ngọt, tính se có thể sinh ra nước;
 Trà chín, đặc và nhiều nước, có hương vị thuần khiết và mùi thơm độc đáo.

6d.Canh màu căn lá.

Phần đáy của lá trà thô mềm, tươi và có thể co giãn, ngay cả loại trà cổ được bảo quản lâu năm vẫn có thể khiến người ta cảm nhận được sức sống và sức quyến rũ tự nhiên của nó, màu nước súp trong, sáng và trong suốt;
 Sau khi pha trà chín, mặt dưới lá sẽ có màu nâu đỏ đen, nước chè có màu đỏ tươi.

7.Uống Trà Phổ Nhĩ có hiệu quả như thế nào?

Trà thô có hàm lượng polyphenol cao và là thức uống tốt để ngăn ngừa ung thư. Uống Sanpu trong ngày rất sảng khoái, mang lại cho bạn cảm giác sảng khoái, thanh lọc cơ thể và tâm trí, đồng thời làm trơn mạch máu đáng kể;
 Sau khi lên men, Pu'er nấu chín chứa một lượng lớn vi khuẩn có lợi cho cơ thể con người, trà có tính dịu nhẹ, làm ấm dạ dày, nuôi dưỡng dạ dày.

8.Chọn trà Phổ Nhĩ như thế nào?

Vì có rất nhiều điều để nói và không gian có hạn nên tôi sẽ không trình bày ở đây, nói một cách đơn giản, hãy chọn những thương hiệu sau: Dayi, China Tea, Xiaguan Tuocha, Laocomrade, sau đó chọn những sản phẩm phổ biến của họ. Ví dụ: Dayi's 7542, Golden Needle White Lotus, China Tea's 7581, Yiwu Zhengshan Ancient Tree Discus, Xiaguan Tuocha các loại Tuocha ... Dù sao, về cơ bản bạn không thể sai lầm khi chọn bốn nhãn hiệu này. Sau khi uống một nhãn hiệu trà, bạn có thể thử các nhãn hiệu trà khác. Ngoài ra không cần phải mua trà cũ, người mới có thể chọn trà từ 2010 đến 2020.

9.Cách bảo quản Trà Phổ Nhĩ : Phương pháp và điều kiện bảo quản Trà Phổ Nhĩ .

Trong nhà, hãy bày một nơi sạch sẽ, không mùi, ít ánh sáng, tương đối khô ráo, chuẩn bị thùng carton sạch sẽ, sau đó cho trà vào thùng, đậy kín thùng, cất cách xa mặt đất và cách xa tường rồi kiểm tra hàng ngày. thỉnh thoảng, điều kiện bảo quản của nó là: nhiệt độ 15 ~ 35oC, nhiệt độ vừa phải 40 ~ 75%.

10. Cách pha trà Phổ Nhĩ?

Chọn một mặt bàn phẳng, mở giấy gói bên ngoài của bánh trà, dùng hai tay ấn xuống đầu bên trái và bên phải của mặt sau bánh trà, duỗi thẳng cánh tay và di chuyển trọng tâm về phía trước, dùng trọng lượng cơ thể để tạo áp lực, dựa vào lực ở cả hai bên và mặt trên của bề mặt bánh. Sau khi tháo trà ra, mặt cắt ngang của bánh trà có thể dễ dàng nhét vào kim pha trà hoặc dao pha trà, và bánh trà có thể được cạy từ từ ra ngoài từng mảnh một. Lưu ý trong hầu hết các trường hợp, không nhất thiết phải cạy bánh trà ra và phân tán hết thành trà lỏng để uống hàng ngày mà chỉ cần cạy bánh trà thành từng miếng rời, lấy một lượng vừa đủ rồi cạy ra. cho một lần pha cho lần sau Chỉ cần sử dụng, bằng cách này, mỗi lần pha, bạn sẽ chỉ nhận được phần trà đã được tách ra và đánh thức, phần còn lại sẽ không bị đánh thức quá mức.

Nói chung, có 6 cách phổ biến để pha Trà Phổ Nhĩ, trong các bài viết trước, chúng tôi đã tìm ra " Cách pha Trà Phổ Nhĩ tốt nhất là gì?" "Danh sách 5 phương pháp pha Trà Phổ Nhĩ ", ngoại trừ phương pháp hầm và pha, còn có các phương pháp khác, tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết ở đây, nếu ai yêu thích trà có thể xem qua.
 (1) Bát có nắp đậy
 (2) Ấm trà đất sét tím
 (3)Cốc trang nhã
 (4) Pha trà
 (5) Ngâm
 (6)Trà rang

a.Lượng trà thêm vào:

Khi pha Trà Phổ Nhĩ, lượng trà thêm vào có liên quan chặt chẽ đến thói quen uống trà, phương pháp pha và tính chất của trà, và có nhiều thay đổi. Theo thói quen uống trà của người Vân Nam, khi sử dụng phương pháp bỏ rễ để pha trà với chất lượng bình thường, tỷ lệ khối lượng của lượng trà thêm vào nước thường là 1:40 hoặc 1:45. Nếu sử dụng phương pháp pha "Kung Fu", lượng trà thêm vào có thể tăng lên một cách thích hợp và có thể điều chỉnh nồng độ của súp trà bằng cách kiểm soát tốc độ của nhịp pha. Về đặc tính của trà, lượng trà thêm vào cũng thay đổi. Ví dụ, có thể tăng lượng trà nấu chín và trà cũ một cách thích hợp, đồng thời có thể giảm lượng trà thô và trà mới một cách thích hợp, v.v.

b.Pha trà Pu'er:

Để pha trà Pu'er, trước tiên bạn cần đổ nước nóng, gọi là "rửa trà". Khái niệm “rửa trà” xuất hiện từ thời nhà Minh, Sách Trà (nhà Minh) ghi rằng “khi pha trà, trước tiên hãy rửa lá trà bằng nước nóng để loại bỏ bụi bẩn và điều hòa, sau đó nấu cho đẹp. " Đối với trà Pu'er, thuật ngữ "rửa trà" Một quy trình là điều cần thiết. Bởi vì hầu hết trà Pu'er được tiêu thụ cách năm hoặc thậm chí vài năm sau đó. Chú ý nhịp điệu khi “rửa trà”, tránh “rửa trà” nhiều lần hoặc “rửa trà” ở nhiệt độ cao trong thời gian dài để hạn chế mất hương vị trà. Khi pha trà Pu'er, bạn nên chọn ấm có bụng lớn, vì trà Pu'er có nồng độ cao nên sử dụng ấm có bụng lớn có thể ngăn nước trà quá đậm, chất liệu nên là gốm hoặc ấm trà đất sét màu tím. Sau lần thứ hai, việc lựa chọn màu sắc có thể được quyết định theo sở thích cá nhân. Trà Phổ Nhĩ cũng có thể uống lạnh.
Nhiệt độ nước pha trà: Việc kiểm soát nhiệt độ nước đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện tính chất của trà. Nhiệt độ cao có lợi cho sự phân tán hương thơm và sự thấm nhanh của hương trà. Tuy nhiên, nhiệt độ cao cũng dễ tạo ra vị đắng và dễ làm cháy một số loại trà cao cấp. Nhiệt độ nước thay đổi tùy theo loại trà. Ví dụ, trà bánh gạch, trà đặc và trà già có thành phần đặc hơn thích hợp để pha với nước sôi; trà nụ cao cấp có thành phần mềm (như Pu'er cung điện mới) và bánh xanh cao cấp thích hợp để pha. pha cà phê với cách làm mát thích hợp. Tránh nhiệt độ cao làm bỏng trà tinh tế thành “trà rau”. Khi pha một số loại trà xanh mới cao cấp, ngoài việc trực tiếp làm nguội trà, nhiệt độ nước còn có thể hạ xuống bằng cách không đậy nắp hoặc đun sôi nước ở tốc độ cao để tránh tình trạng “nghẹt nước” do làm bỏng lá trà.

c.Thời gian ủ trà:

Mục đích của việc kiểm soát thời gian ủ trà là để thể hiện đầy đủ và chính xác mùi thơm và hương vị của trà. Do đặc thù của quy trình sản xuất và lựa chọn nguyên liệu của trà Phổ Nhĩ Vân Nam nên phương pháp pha và thời gian ủ được xác định. Thời gian ủ trà cũ và trà thô dài, trong khi thời gian ủ trà mới và trà mềm ngắn; thời gian ủ trà cuộn tay dài, thời gian ủ trà cuộn cơ học ngắn; thời gian ủ trà cuộn cơ học ngắn. Thời gian pha trà ép dài và thời gian pha trà rời ngắn.

d.Phương pháp pha cốc Piaoyi :

Cốc Piaoyi bao gồm cốc ngoài, cốc trong và nắp cốc. Cốc bên ngoài làm bằng thủy tinh, cốc bên trong là cốc nhựa nhỏ chịu nhiệt độ cao có van, cốc bên trong có bộ lọc và công tắc van, chỉ khi mở van thì nước trà ở cốc bên trong mới thoát ra. chảy từ đáy cốc bên trong ra bên ngoài qua bộ lọc trong cốc.

d1.Trà Pry:

Dùng dao phay để cạy một lượng trà Pu'er thích hợp (5-10 gam) từ các loại trà ép Pu'er khác nhau (bánh ngọt, gạch, Đà, v.v.);

d2.Đổ trà:

Đổ lá trà vào cốc bên trong;

d3.Chuẩn bị pha:

Đặt cốc trong chứa lá trà vào cốc ngoài;

d4.Lần pha đầu tiên:

Đổ nước sôi vào cốc. Vì van đóng nên trà chỉ có thể ngâm lá trà vào cốc bên trong. Lần pha đầu tiên này còn được gọi là rửa trà, nguyên lý cũng giống như phương pháp pha trà Kung Fu ;

d5.Mở van:

nhấn nhanh công tắc để mở van của cốc trong và để nước trà chảy vào cốc ngoài;

d6.Rửa cốc:

Tráng cốc bên ngoài bằng nước trà đầu tiên rồi đổ đi, điều này sẽ giúp cải thiện hương vị êm dịu của trà Pu'er;

d7.Lần pha thứ hai:

Đổ nước sôi vào trà một lần nữa và bạn có thể uống từ lần pha này;

d8.Pha trà:

Nhấn công tắc để mở van của cốc trong và để nước trà chảy vào cốc ngoài, nếu lượng trà không đủ có thể pha lại và pha trà nhiều lần;

e.Mẹo khi uống trà Phổ Nhĩ.

Trà Pu'er có thể uống nguyên chất hoặc pha trộn. Đồ uống trong suốt là việc pha chế mà không thêm bất kỳ nguyên liệu phụ nào, điều này phổ biến hơn ở người Hán, đồ uống hỗn hợp đề cập đến việc thêm các nguyên liệu phụ vào trà, phổ biến hơn ở Hồng Kông và Đài Loan. Ví dụ, ở Hồng Kông, hoa cúc, dâu tây , Nhân sâm Mỹ và các thực phẩm bảo vệ sức khỏe khác được thêm vào trà Pu'er.
Muốn uống trà Phổ Nhĩ, phải ngửi mùi thơm khi còn nóng, đưa cốc trước mũi, lúc này bạn có thể cảm nhận được mùi thơm của hương xưa xộc vào mũi như suối, thanh nhã và trang nhã. cảm giác sảng khoái không thua kém gì hoa lan, hoa cúc. Trà Phổ Nhĩ cần phải nếm kỹ và nhấp từng ngụm mới có được hương vị đích thực, tuy nước trà có vị hơi đắng trong miệng nhưng khi nước trà đọng lại trong ống ngậm một lúc, bạn có thể cảm nhận được nước trà xuyên qua những khe hở giữa răng, xuyên qua nướu, ganjin sinh ra từ gốc lưỡi được đưa trở lại bề mặt lưỡi, lúc này trong miệng tràn ngập hương thơm, mật hoa “sinh ra chất lỏng”, khiến người ta sảng khoái, sảng khoái .

f.Điều cấm kỵ,Lưu ý khi uống trà Phổ Nhĩ.

Bạn có thể uống trà Pu'er khi pha, không nên ngâm trà quá lâu trước khi uống, tránh uống trà Pu'er qua đêm. Lượng polyphenol trong trà lọc ra từ trà để qua đêm sẽ cao hơn, bất kể độ tươi của trà, hương vị, lợi ích sức khỏe hay quan điểm vệ sinh đều không thích hợp để uống.

Uống trà Pu'er có thể xác định thể chất của bạn. Sau khi uống trà Pu'er, bạn có thể cảm thấy hơi đầy hơi, ợ hơi và có dấu hiệu táo bón, điều này cho thấy thể chất của bạn không thích hợp để uống trà Pu'er.

Tránh uống nhiều trà Pu'er trước và sau bữa ăn. Tốt nhất nên uống trà Pu'er sau bữa ăn nửa giờ, nếu ăn quá ít thì không nên uống quá nhiều trà Pu'er.

Không nên uống quá nhiều trà Pu'er mới sản xuất.

Trà Phổ Nhĩ phải uống ấm, không nóng cũng không lạnh, uống lâu dài, không ngắt quãng, uống cả hai, không uống một chiều, uống nhẹ, không say.

Tránh uống trà kém chất lượng hoặc trà hư, tránh uống trà Pu'er đã được pha quá nhiều lần, thận trọng khi sử dụng các phương pháp nấu ăn đối với trà thô và nấu và uống trà nấu chín một cách thích hợp.


Khi nhiệt độ nước pha trà Pu'er trên 90oC, mùi thơm và vị của trà sẽ rõ ràng hơn. Tuy nhiên, không nên đun sôi nước nhiều lần, nước đun sôi nhiều lần sẽ kết tủa một lượng lớn muối, muối kết tủa sẽ lơ lửng trong nước và tạo thành váng trắng. Trong quá trình đun sôi nước, nước tiếp tục bay hơi và nồng độ muối tăng lên mỗi khi đun sôi. Bản thân những loại muối không hòa tan này có mùi vị cực kỳ kém, thậm chí một số có thể phản ứng với các thành phần trà, ảnh hưởng đến mùi vị của món trà. Một số nguyên tố kim loại như đồng, sắt tăng nồng độ trong nước đun sôi nhiều lần, phản ứng với polyphenol trong trà, hoạt chất của trà, làm mất mùi thơm. Hơn nữa, nước đun sôi nhiều lần có chứa nitrit, chất này sẽ tạo ra các amin nitrit gây ung thư sau khi đi vào cơ thể con người.

11.Cách phân biệt,phân loại các loại trà Phổ Nhĩ như thế nào?


11a. Phân loại theo phương pháp chế biến - Pu thô, Pu nấu chín.

Sau khi lá trà mới hái được phơi khô, cuộn lại và sấy khô, chúng trở thành Phổ Nhĩ Mao Khánh. Sau khi làm Maocha, nó được chia thành "trà nấu chín" và "trà thô" do sự khác biệt trong các quy trình tiếp theo.

a1. Trà nguyên chất Phổ Nhĩ.

Trà thô Pu'er dùng để chỉ các loại trà Vân Nam (trà bánh) sử dụng trà xanh phơi nắng lá lớn Vân Nam làm nguyên liệu và được ủ theo cách tự nhiên mà không cần "lên men" hoặc "lên men" nhân tạo, nhưng sau khi chế biến và biến đổi . , trà gạch, Tuocha, Longzhu) gọi chung.

Pu'er mọc ở rừng núi nhiệt đới và nhiệt đới ở độ cao 1.200 đến 1.400 mét. Nó cũng phân bố ở miền bắc Việt Nam, Thái Lan, Myanmar và Ấn Độ.

Nước trà thô có màu cam tươi, hương thơm thanh tao, thanh khiết, dư vị ngọt ngào kích thích dịch cơ thể.

Sau vài năm bảo quản, tính chất của trà dần dần được thuần hóa, hương thơm thanh nhã.

Trà thô có mùi thơm nồng, ủ càng lâu thì càng thơm, nhiều năng lượng và giá trị tăng dần theo từng năm.

a2. Trà chín Phổ Nhĩ.

Trà Pu'er chín là một loại trà được làm từ trà xanh phơi nắng lá lớn Vân Nam làm nguyên liệu và được chế biến thông qua quá trình lên men Wodui và các quy trình khác. Quy trình làm trà chín được phát minh vào khoảng năm 1973.

Nước trà có màu nâu đỏ, vị thanh khiết và mùi thơm đặc trưng.

Sau khi bảo quản, hương vị trà nấu sẽ đậm đà hơn theo thời gian.

Pu nấu chín có tính chất trà nhẹ, trà mềm mượt, êm dịu nên thích hợp để uống hàng ngày.

Trà chín đã được lên men, giàu lợi khuẩn, có tác dụng vượt trội trong việc giảm béo, hạ huyết áp, giảm cân, tính ấm, mềm, có tác dụng làm ấm cơ thể, bảo vệ dạ dày, không ảnh hưởng đến sức khỏe. ngủ.


11b. Phân loại theo loài cây – chè cây, chè cây bụi.

b1. Trà cây ngưu bàng.

Trà Arbor là loại trà được sản xuất từ ​​những cây trà có thân cao. Cây trà của Arbor Tea có thể cao từ vài mét đến hàng chục mét, người hái trà có thể đứng trực tiếp trên cây để hái trà.

Cây chè phân bố chủ yếu ở một số vùng trồng chè ở tỉnh Vân Nam, trong đó có nhiều cây chè cổ thụ hoang dã, thân dày, chỉ có nhiều người nắm tay mới có thể ôm được.

Trà Phổ Nhĩ theo nghĩa truyền thống được làm từ lá cây, lá to hơn nên gọi là trà lá to.

b2. Trà bụi cây.

So với cây chè, cây chè cây bụi nhỏ hơn, cành rậm rạp và không có thân rõ ràng.

Cây chè bụi thích hợp trồng nhân tạo diện tích lớn và là một trong những loại cây chè được trồng rộng rãi nhất ở nước ta. Vùng chè Giang Nam là vùng sản xuất chè bụi chính ở nước tôi.

Khi nhu cầu về trà Pu'er tăng lên, những người làm trà đã cấy cây trà để làm trà trong vườn trà. Để thuận tiện cho việc hái, chè giàn (chè vườn) được trồng trong những năm gần đây hầu hết được trồng thành loài cây bụi, tức là loài cây chè lùn thường thấy, gọi là chè lá nhỏ.

Lá trà cây bụi mỏng và có ít chất dinh dưỡng.


11c. Phân loại theo phương thức sinh trưởng của cây chè – chè rừng, chè cao nguyên

c1, trà rừng

Trà hoang dã là sản phẩm trà được thu hoạch từ cây trà không được trồng trọt nhân tạo và được chế biến.

Chè hoang là những cây chè mọc hoang trong tự nhiên, thường có lịch sử phát triển lâu đời và khó truy tìm nguồn gốc.

Cây chè rừng thường có độ tuổi nhất định, có mùi thơm trà đậm đà, đủ chất dinh dưỡng, xanh tươi và không bị ô nhiễm. Nhưng điều đáng chú ý là chỉ có trà rừng “thuần hóa” mới phù hợp để uống.

c2.Trà thái cực.

Trà nền hay còn gọi là trà nền và trà vườn trà là sản phẩm trà được thu hoạch từ những cây trà được trồng trong vườn trà nhân tạo và chế biến.

Trong những năm gần đây, khi nhu cầu thị trường về trà Pu'er tăng lên, một số lượng lớn vườn trà nhân tạo đã xuất hiện ở Vân Nam. Cây chè trồng nhân tạo thường có tuổi thọ ngắn và ít chất dinh dưỡng.

Đặc điểm cơ bản của loại vườn chè này là “cô đặc, năng suất cao”, kèm theo “phun thuốc, bón phân, xới xáo và cắt tỉa” nên chè giàn cũng có thể nói là chè trồng nhân tạo.


11d. Phân loại theo hình thức - trà rời, trà bánh, trà Đà, trà gạch

d1. Trà lỏng.

Trà rời Pu'er là một loại trà Pu'er có nhiều búp, giữ nguyên hình dạng lá trà rải rác ban đầu và không bị ép thành hình dạng đặc biệt nên gọi là trà rời.

Các loại trà Pu'er thường được chia thành mười một loại, bao gồm loại đặc biệt và loại từ một đến mười, đối với trà lỏng. Việc phân loại cấp độ dựa trên độ mềm, độ mềm càng cao thì cấp độ càng cao.

Trà Pu'er rải rác rất hữu ích cho những người mới làm quen với trà Pu'er trong việc quan sát hình dạng và màu sắc của lá, chạm vào lá và cảm nhận cảm giác của lá trà Pu'er. Trà rời thành phẩm thường được làm từ trà bụi.

d2. Trà bánh.

Trà bánh Pu'er được làm bằng trà Pu'er được nén thành hình chiếc bánh, thường được gọi là bánh trà Pu'er. Hình đĩa phẳng, hơi giống một chiếc bánh pizza, là một trong những loại phổ biến nhất.

Trà Pu'er chủ yếu được bảo quản và vận chuyển dưới dạng bánh ép, trong lịch sử, một chiếc bánh nặng 357 gam, bảy chiếc bánh tương đương một chiếc hái. Thuận tiện cho việc tính toán và vận chuyển bằng la và ngựa.

d3. Thác nước.

Vân Nam Tuocha là một loại trà ép, được làm từ trà xanh phơi nắng chất lượng cao làm nguyên liệu thô và được tinh chế bằng nồi hấp ở nhiệt độ cao. Trà Pu'er Tuo nhìn từ trên giống như một chiếc bánh mì tròn và một chiếc bát có thành dày từ dưới lên, ở giữa lõm xuống khá đặc biệt.

Tuocha chủ yếu được làm từ lá non, có vị tươi và nhiều hoạt chất.

Thác trà là sản phẩm trà truyền thống của Vân Nam, có lịch sử lâu đời và nổi tiếng từ xa xưa, được ghi trong sách “Dian Lue” ngay từ thời Vạn Lịch nhà Minh: “Thần dân đều dùng chung trà được hấp và vo thành từng viên."


d4. Trà gạch.

Trà Pu'er là một loại trà nổi tiếng địa phương độc đáo ở Vân Nam đã được hình thành trong suốt lịch sử, thời xa xưa, trà Pu'er thường được làm thành nhiều hình dạng khác nhau để thuận tiện cho việc vận chuyển, trong đó loại trà dạng cục được gọi là trà gạch Pu'er.

Trà gạch Pu'er có kích thước bằng một nửa viên gạch và cũng có hình chữ nhật. Trà gạch chủ yếu được làm từ lá trưởng thành, có hương vị êm dịu và khó pha.

Hầu hết trà gạch được vận chuyển đến nhiều nơi thông qua Tây Tạng, Mông Cổ và các nơi khác, lý do chính khiến nó được làm theo hình dạng này là để thuận tiện cho việc vận chuyển.

11e. Phân loại theo phương pháp bảo quản - kho khô Pu'er, kho ướt Pu'er

e1. Kho khô Pu'er.

Kho khô Pu'er là việc bảo quản trong nhà kho thông thoáng, khô ráo và sạch sẽ để trà lên men tự nhiên và ủ từ 10 đến 20 năm.

Trà Gancang Pu'er có sợi chắc, màu tươi và bề mặt dầu bóng, thể hiện trọn vẹn sức sống của lá trà.

e2. Kho ẩm ướt Pu'er

Kho ướt Pu'er thường được đặt ở những nơi ẩm ướt, chẳng hạn như tầng hầm và hầm, để tăng tốc độ lên men.

Trà Pu'er trong kho ẩm ướt có dây lỏng, xỉn màu, xanh đen thô, mốc xanh hoặc mốc xám đọng lại trên bề mặt hoặc lớp xen kẽ của lá trà.

e3. Phương pháp nhận dạng.

A. Đánh giá từ hình thức bên ngoài: giấy bên ngoài của trà Pu'er kho ướt có vết nước, dây bánh trà lỏng lẻo, màu xỉn, thô ráp, đen xanh, trên bề mặt có mốc xanh hoặc lớp xen kẽ của lá trà.

B. Từ góc độ màu sắc, mùi thơm và mùi vị của súp: màu súp của trà Pu'er kho ướt có màu hạt dẻ sẫm giống như trà nấu chín. Màu súp của trà Pu'er rang nói chung là trong, thường bị nhầm lẫn với kho khô, nhưng nước súp chảy ra chậm. Màu súp của trà chưa nướng đục, giống như nước bùn, nhưng cũng có thể có màu đỏ và đặc, mùi thơm có mùi kho rõ ràng, một số loại xấu có mùi mùi mốc, vị loãng chứ không đặc, thậm chí một số còn có thể có mùi mốc.

C. Nhìn từ dưới cùng của lá: Mặt dưới của lá trà Shicang Pu'er có màu hạt dẻ sẫm hoặc đen, màu sắc của mặt dưới của trà thô và trà chín rất giống nhau, nhưng kết cấu của trà chín Lá trà khô và cứng, trong khi mặt dưới của lá trà thô Shicang khô và cứng, kết cấu vẫn mềm và đàn hồi.


11f. Phân loại theo vị trí địa lý - ba vùng chè lớn Lâm Thương, Phổ Nhi và Tây Song Bản Nạp

f1. Khu sản xuất Tây Song Bản Nạp.

Tây Song Bản Nạp là nơi sản sinh ra trà Phổ Nhĩ nổi tiếng thế giới và là nguồn gốc của "Con đường ngựa trà cổ". Sáu ngọn núi trà Pu'er nổi tiếng (Yiwu, Yibang, Manzhuan, Mangzhi, Gedeng và Youle) đều nằm ở Tây Song Bản Nạp. So với các khu vực sản xuất khác, Tây Song Bản Nạp có nguồn tài nguyên núi chè phong phú hơn.

Có thể nói, nước xanh và núi xanh của Tây Song Bản Nạp là núi vàng bạc, kho báu vô tận của Tạo Hóa.

f2. Khu sản xuất thành phố Pu'er

Simao (thành phố Pu'er ngày nay) là một trạm bưu điện quan trọng trên "Con đường trà ngựa cổ" trong lịch sử, là một trong ba thị trấn hải quan lớn ở Vân Nam, từng được gọi là "Bến đường bộ Đông Nam Á" và " Ân Tư Mao". Ngày 21 tháng 1 năm 2007, thành phố Simao ở tỉnh Vân Nam được đổi tên thành thành phố Pu'er ở tỉnh Vân Nam.

Nhiều bạn bè mới bước chân vào ngành trà sẽ nghĩ Simao là Simao và Pu'er City là Pu'er City, tuy nhiên họ không biết rằng hai nơi này là cùng một nơi.

f3. Vùng chè Lâm Thương.

Lincang từng được gọi là "Mianning", nhưng sau đó có tên này vì nó gần sông Lancang và nó vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Các vùng sản xuất chè của Lincang chủ yếu tập trung ở Cangyuan, Shuangjiang, Fengqing, Yunxian và những nơi khác, trong số đó, cộng đồng cây trà cổ thụ nổi tiếng thế giới rộng 10.000 mẫu Anh nằm ở núi Shuangjiang Mengku Daxue.

Đỉnh đồi nổi tiếng nhất ở Lincang chắc chắn là Làng Mengku thứ 18. Có câu nói: Làng thứ mười tám của Mengku sản xuất trà ngon. Bây giờ khi nhắc đến trà Lincang Pu'er, điều đầu tiên mọi người nghĩ đến có lẽ là Iceland và Xigui. Vì vậy, nhiều người uống trà lầm tưởng rằng vùng sản xuất Lâm Thương chỉ giới hạn ở hai ngọn đồi này, nhưng thực tế không phải vậy.


11g. Phân loại theo nguồn gốc núi – Lục Sơn Trà Cổ và Lục Sơn Trà Mới.

Dãy núi trà cổ Pu'er được chia thành sáu ngọn núi trà cổ trong sông (tức là phía đông sông Lancang) và sáu ngọn núi trà mới ngoài sông (tức là phía nam sông Lancang) với sông Lancang làm ranh giới.

g1. Sáu ngọn núi trà cổ ở Jiangnei (tức là phía bắc sông Lancang)

Youle, Geden, Yibang, Mangzhi, Manzhuan và Mansa hiện thường được gọi là "Nguồn gốc trà Nghĩa Ô";

g2. Sáu ngọn núi trà mới bên ngoài sông Dương Tử (tức là phía nam sông Lancang)

Nannuo, Nanqiao, Mengsong, Jingmai, Brown, Bada.

12.Trà Phổ Nhĩ chứa những thành phần gì?

Trà Phổ Nhĩ chứa gần 500 thành phần, trong đó thành phần chính là caffeine, theophylline, theobromine, flavonoid, catechin, anthocyanin, axit amin, vitamin, protein, khoáng chất, v.v. Uống hàng ngày có thể sảng khoái, sảng khoái tinh thần. , làm dịu cơn khát và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

13. Trà Phổ Nhĩ có tác dụng và công dụng gì?

Shengpu: Có tác dụng cải thiện bệnh tim mạch, hạ tam cao, làm sạch ruột, thanh nhiệt giải độc, sảng khoái và giảm cân. Tuy nhiên, trà thô có tính hơi lạnh nên người bụng yếu nên uống điều độ.
 Shupu: Làm ấm dạ dày, nuôi dưỡng dạ dày, giảm cân, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và bệnh tim mạch vành, hạ tam cao, chống bức xạ, hỗ trợ tiêu hóa, giảm nôn nao và các tác dụng khác.

14. Làm thế nào để phân biệt được trà mới, trà trung niên và trà cũ?

Chủ yếu phản ánh ở ba khía cạnh.
 A. Màu sắc
 B. Hương thơm
 C. Hương vị
 
 Trà mới: Lá trà được hái và chế biến thành trà Pu'er, thời gian bảo quản tự nhiên từ 1 đến 6 năm, hàm lượng polyphenol trong trà trên 28%, lá trà giữ nguyên mùi thơm ban đầu (hoa lan, mật ong, v.v.) và màu nước súp thay đổi không đáng kể nên gọi là "Trà mới".
 Trà trung hạn: Hàm lượng polyphenol trong trà của trà Phổ Nhĩ thô được bảo quản từ 7 đến 20 năm đã giảm xuống còn khoảng 22-28%, được ngành công nghiệp gọi là "trà trung hạn". Một số lượng lớn vi sinh vật, polyphenol trong trà tiếp tục giảm, chuyển thành theaflavin, thearubigins, v.v., màu sắc của súp dần thay đổi từ vàng xanh sang vàng đỏ, vị đắng giảm đi, mùi thơm ban đầu yếu đi và mùi thơm lâu năm dần hiện rõ.
 Trà cũ: Trà thô Pu'er được bảo quản hơn 20 năm, hàm lượng polyphenol trong trà đã giảm xuống khoảng 20%, màu sắc của trà có màu nâu đỏ, trà ít đắng và có vị chát hơn. mặt dưới lá chuyển sang màu đen, đây là “chè già”.


Về chúng tôi
Gentlemens Luxury Store
Địa chỉ: Sài Gòn : 47 Nguyễn Văn Đậu,Q.Bình Thạnh,HCM - CS2 :148 Vũ Phạm Hàm,Cầu Giấy,Hà Nội
Hotline: 0938 35 08 90
Email: gentlemens.luxury.vip@gmail.com
Website: https://quabieutangcaocap.com/
Đánh giá từ khách hàng
Bản đồ
Mạng xã hội
Facebook youtube google instagram

 

Bản quyền thuộc về Gentlemens Luxury Store 2019
Thiết kế bởi: Hpsoft.vn
Gọi ngay: 0938 35 08 90